Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Sổ Đỏ & Sổ Hồng: Tầm Quan Trọng, Cách Phân Biệt, Nhận Biết Sổ Giả

Sổ Đỏ & Sổ Hồng: Tầm Quan Trọng, Cách Phân Biệt, Nhận Biết Sổ Giả

Sổ đỏ và sổ hồng là 2 loại giấy tờ pháp lý quan trọng trong sở hữu và mua bán nhà đất. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ tường tận về 2 loại giấy tờ này. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ lưỡng hơn về định nghĩa sổ đỏ sổ hồng, tầm quan trọng của chúng cũng như cách nhận biết giấy tờ thật giả khi đi mua đất.

Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ là quyển sổ có bìa ngoài màu đỏ, nội dung phía ngoài bìa ghi là: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp cho người sử dụng đất.

Các loại hình đất được cấp sổ đỏ bao gồm: đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối, làm nhà ở thuộc khu vực nông thôn.

Sổ đỏ là gì

Sổ hồng là gì?

Sổ hồng là quyển sổ có trang bìa ngoài màu hồng. nội dung phía ngoài bìa ghi: Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở, áp dụng với nhà ở, đất ở đô thị cấp cho chủ sở hữu theo quy định:

– Chủ sở hữu nhà ở đồng thờ là chủ sử dụng đất ở. Đối với chủ sở hữu căn hộ trong nhà chung cư thì sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

– Đối với trường hợp chủ sở hữu nhà ở không đồng thời là chủ sở hữu đất ở thì sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở theo quy định Điều 11 Luật nhà ở 2005.

Phân biệt sổ đỏ và sổ hồng

Về cơ bản, sổ đỏ và sổ hồng khác nhau ở: màu sắc, cơ quan ban hành và ý nghĩa như đã nêu ở phần khái niệm bên trên. Tuy nhiên, vào ngày 10.12/2009, Nghị định 88/2009/NĐ-CP của Chính phủ đã quy định thống nhất sổ đỏ và sổ hồng thành 1 loại giấy tờ chung có bìa ngoài màu hồng: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành theo 1 mẫu thống nhất. Theo luật đất đai hiện hành, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được áp dụng trong phạm vi cả nước đối với mọi loại đất, nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

Trong khi đó, sổ đỏ và sổ hồng, hay Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở đã được cấp trước ngày 10/12/2009 vẫn được áp dụng và có giá trị pháp lý mà không phải chuyển đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Nếu như người sở hữu đất đai, nhà ở được cấp giấy chứng nhận trước ngày 10/12/2009 có nhu cầu cấp đổi sẽ được đổi sang loại giấy tờ mới theo quy định hiện hành.

Như vậy, có thể thấy, trên thực tế hiện nay đang tồn tại và lưu hành cùng lúc 3 loại Giấy chứng nhận: sổ đỏ – “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”, sổ hồng – “Giấy chứng nhạn quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất” và “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất có trang bìa màu hồng. Cả 3 loại giấy tờ này đều có vai trò pháp lý như nhau.

Phân biệt sổ đỏ sổ hồng

Cách nhận biết giấy tờ giả khi mua đất

Với công nghệ phát triển như hiện nay thì việc in ấn sổ giả được nhiều đơn vị tinh vi làm với mục đích trục lợi. Để phòng bị tiền mất, tật mang, khách hàng nên nắm được những phương pháp nhận biết dưới đây trước khi thực hiện giao dịch mua bán, sang nhượng bất động sản đất nền.

Kiểm tra giấy tờ bằng kính lúp

Đối với giấy tờ giả: các họa tiết, hoa văn màu hồng được tạo bởi dải mực đều màu hồng.

Sổ hồng giả

Đối với giấy tờ thật: các họa tiết, hoa văn màu hồng được tạo nên bởi các chấm mực nhỏ màu hồng.

Sổ hồng thật

Sử dụng đèn pin

Bạn sử dụng đèn pin chiếu xiên 1 góc 10 độ – 20 độ ở góc bên phải mặt trước sổ hồng. Vị trí nằm trên mặt giấy ở nơi có hình dấu tại góc dưới bên tay phải của mặt trước phần dấu nổ.
Nếu là sổ giả thì hình dấu sẽ được in lõm và không rõ nội dung. Mã số hiệu không được in giữa trung tâm mà được in lệch sang một bên.

Nếu là sổ thật, hình dấu được in nổi và nhìn rõ hình nổi là Quốc hiệu Việt Nam, mã số hiệu được in đúng tâm Quốc Hiệu.

cách nhận biết sổ hồng thật giả bằng đèn pin

Kiểm tra tại các vị trí có khả năng bị tẩy xóa cơ học

Bạn kiểm tra tại các vị trí:
Số tờ, số thửa, mã vạch
Số tờ vào sổ quyết định
Loại đất
Thời hạn sử dụng
Hình thức sử dụng
Diện tích (bằng số, bằng chữ)

Bên cạnh đó, đối với các sổ có trang bổ sung cần kiểm tra phương pháp in của phôi trang bổ sung, dấu giáp lai của trang phụ lục đính kèm với sổ. Bạn hãy kiểm tra xem các vị trí này có bị tẩy xóa hay không. Nếu như giấy tờ đã được mang đi thế chấp nhiều lần thì cần kiểm tra kỹ dấu và chữ ký của văn phòng đăng ký nhà đất.

Trên đây là tổng hợp những nội dung về sổ đỏ sổ hồng. Hy vọng với bài viết này. Quý khách hàng đã hiểu rõ về 2 loại giấy tờ quan trọng để bổ sung thông tin hữu ích cho bản thân trong các giao dịch.

Nguồn: Luật Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *