Chuyển tới nội dung
Trang chủ » 5 Rủi Ro Khi Mua Đất Trồng Cây Lâu Năm Bạn Cần Phải Biết

5 Rủi Ro Khi Mua Đất Trồng Cây Lâu Năm Bạn Cần Phải Biết

Đất trồng cây lâu năm hiện nay được coi là “con gà đẻ trứng vàng” của giới đầu tư kinh nghiệm bởi vốn bỏ ra ít nhưng mang lại khả năng sinh lời cao. Tuy nhiên, chính bởi vì sức hấp dẫn của nó mà cũng không ít người gặp phải rủi ro khi chưa tìm hiểu rõ ràng đã vội xuống tiền. Để giúp khách hàng hạn chế tối đa những rủi ro khi mua đất trồng cây lâu năm, khodatnenbinhchau xin được gửi tới bài viết sau.

1. Đất trồng cây lâu năm là gì?

Tại khoản 1, điều 10 trong Luật đất đai năm 2013 có ghi rõ như sau: đất trồng cây lâu năm là loại đất được sử dụng để trồng các loại cây một lần và sinh trưởng, cho thu hoạch trong nhiều năm Đất trồng cây lâu năm nằm trong nhóm đất nông nghiệp, dùng để trồng các loại cây như:

Cây công nghiệp lâu năm: ca cao, hồ tiêu, chè, …
Cây ăn quả lâu năm: cà phê, vải, bưởi…
Cây dược liệu lâu năm: quế, hồi
Cây lâu năm khác: bạch đàn, keo, xà cừ…

rủi ro khi mua đất trồng cây lâu năm - kho đất nền Bình Châu

2. Những rủi ro khi mua đất trồng cây lâu năm người mua nên biết

Với hơn 80% diện tích là đất nông nghiệp thì việc mua đất trồng cây lâu năm hiện nay diễn ra ở khắp mọi nơi tại Việt Nam. Và dưới đây là những rủi ro khi mua đất trồng cây lâu năm thường gặp nhất.

Đất không đảm bảo pháp lý

Pháp lý luôn là vấn đề quan trọng hàng đầu của khách hàng khi mua bán đất đai. Trong đầu tư bất động sản thì pháp lý càng có vai trò quan trọng hơn và được ví là chiếc chìa khóa mà vị khách hàng nào cũng cần phải cầm chắc trong tay.

Tuy nhiên, hiện nay, việc mua bán đất trồng cây lâu năm có pháp lý chưa rõ ràng là điều mà khách hàng thường bắt gặp. Và không phải ai cũng có kinh nghiệm để tránh khỏi những rủi ro khi mua đất trồng cây lâu năm không đảm bảo pháp lý. Điều này dẫn tới hệ lụy rất lớn cho người mua bởi khi người mua đã xuống tiền mà vẫn chưa được nắm trong tay sổ hồng hay bất cứ tài liệu và thông tin nào về mảnh đất thì rất dễ xảy ra tranh chấp với người chủ cũ hoặc đối với hàng xóm sống liền kề.

Trong trường hợp có xảy ra tranh chấp, những giấy tờ chuyển nhượng đất chỉ mang tính viết tay hoặc không được pháp luật công nhận sẽ trở nên vô dụng. Không chỉ vậy, đất trồng cây lâu năm không có pháp lý rõ ràng cũng không thể thế chấp ngân hàng và rất khó bán lại do không có tính thanh khoản. Nếu không may miếng đất lại nằm trong diện bị thu hồi thì người sở hữu cũng không được bồi thường.

Rủi ro khi mua đất trồng cây lâu năm - pháp lý không rõ ràng

Đất trồng cây lâu năm bị vướng quy hoạch

Về nguyên tắc, khi đất trồng cây lâu năm đã bị vướng quy hoạch thì sẽ không được hoặc rất hạn chế được quyền chuyển nhượng. Bởi khi miếng đất đã nằm trong diện quy hoạch thì sớm muộn cũng bị thu hồi lại để sử dụng vào các mục đích xây dựng của nhà nước. Tuy nhiên, có rất nhiều chủ đất cố tình giấu nhẹm tình trạng lô đất đang nằm trong diện quy hoạch để đánh lừa người mua. Đối với những khách hàng đầu tư chưa có kinh nghiệm thì rất dễ bị mắc bẫy và mua phải lô đất dính quy hoạch. Những lô đất này thường có giá trị rất thấp gây ra thiệt hại cho người mua.

Tuy rằng đất trồng cây lâu năm vướng quy hoạch có rất nhiều rủi ro nhưng trên thị trường hiện nay vẫn có không ít những người chuyên đi “săn” đất vướng quy hoạch để chờ đền bù hoặc chờ xóa quy hoạch. Do vậy, nếu người mua gặp trường hợp này cũng cần cân nhắc thật kỹ lưỡng để đưa ra quyết định cho chính xác.

Rủi ro khi mua đất trồng cây lâu năm: đất khó xin lên thổ cư

Đất trồng cây lâu nam khi đảm bảo đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo luật đất đai hiện hành và phù hợp với chính sách phát triển của địa phương thì sẽ có thể chuyển đổi lên đất thổ cư để xây dựng nhà ở và các công trình phụ. Tuy nhiên, không phải tất cả các khu vực có đất trồng cây lâu năm đều có thể xin lên thổ cư.

Thông thường, đất nông nghiệp không có sức hấp dẫn cao trong thị trường bất động sản. Ngoại trừ những nơi có điều kiện phát triển đặc biệt, được Nhà nước định hướng phát triển thì có thể chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư dễ dàng và nhanh chóng. Người mua khi tìm hiểu cần lưu ý với những thông tin được quảng cáo để tránh mắc phải cơn sốt đất ảo.

rủi ro khi mua đất trồng cây lâu năm - đất khó xin lên thổ cư

Rủi ro khi gặp phải người bán đất lừa đảo

Trên thị trường hiện na có không ít những đơn vị kém uy tín lợi dụng chiêu trò để tạo nên những thông tin quảng cáo sai sự thật, dụ những khách hàng còn “non” không có kiến thức đầu tư đất đai.

Một trong những chiêu trò thường bắt gặp nhất là những cò đất này thuyết phục người mua với lý do là có nhiều quan hệ nên mọ thủ tục sẽ được hoàn thiện nhanh chóng. Không chỉ vậy mà các lô đất trồng cây lâu năm này còn có giá bán rẻ hơn nhiều so với mặt bằng chung thị trường. Thực tế đã cho thấy không ít khách hàng đã bị qua mắt bởi những dự án này.

“Treo vốn” vì mua đất trồng cây lâu năm để lướt sóng

Một điều dễ thấy rằng mặt bằng chung giá đất trồng cây lâu năm thường rẻ hơn khá nhiều so với đất thổ cư. Do đó, nếu người mua có thể mua được những mảnh đất có pháp lý rõ ràng và đủ điều kiện để xin lên thổ cư thì lợi nhuận mang lại là rất lớn.
Tuy nhiên, không có miếng bánh nào lại dễ dàng ăn như vậy. Trên thực tế, khách hàng nếu không tìm hiểu kỹ, muốn mua đất để lướt sóng ăn ngay mà mua phải 1 miếng đất mà tiềm năng phát triển phải 3 – 5 năm sau mới hiện hữu rõ ràng thì việc bị treo vốn là điều rất dễ xảy ra.

3. Kinh nghiệm phòng tránh rủi ro khi mua đất trồng cây lâu năm mà vẫn có lợi nhuận cao

Từ những rủi ro khi mua đất trồng cây lâu năm mà chúng tôi đã trình bày bên trên, có thể thấy rằng đầu tư đất đai chưa bao giờ là lĩnh vực dễ dàng. Những kinh nghiệm thiết thực sau đây sẽ giúp ích được cho người mua hạn chế tối đa nhất được những rủi ro trong mua bán.

Kiểm tra kỹ lưỡng tính pháp lý của lô đất

Pháp lý, pháp lý và pháp lý là yếu tố đầu tiên mà người mua cần đảm bảo chắc chắn trước khi quyết định có mua miếng đất này hay không. Đối với đất trồng cây lâu năm thì cần có sổ đỏ hoặc các giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu đất khác. Có những loại giấy tờ này trong tay, người mua sẽ biết được vị trí, diện tích và những thông tin quan trọng khác liên quan đến miếng đất.

Bên cạnh đó, người mua cũng có thể kiểm tra pháp lý miếng đất bằng cách trực tiếp đến cơ quan chức năng địa phương để tra cứu. Khách hàng nên nhớ hãy nói không với các trường hợp viết tay, thỏa thuận bằng lời nói khi mua đất vì rủi ro sẽ tiềm ẩn rất nhiều.

Tìm hiểu kỹ quy hoạch của lô đất trồng cây lâu năm sắp mua

Để tránh việc mua phải những miếng đất vướng quy hoạch thì công đoạn kiểm tra thông tin quy hoạch là việc làm không thể thiếu. Hiện nay, thông tin quy hoạch đất đai có thể tra cứu dễ dàng tại trụ sở UBND cấp huyện, xã, cổng thông tin điện tử địa phương hoặc hỏi trực tiếp từ cán bộ địa chính.

>> Hướng dẫn tra cứu thông tin quy hoạch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Tìm kiếm thông tin về tiềm năng thực tế của lô đất từ nhiều nguồn

Hiện nay, để bán được đất, người bán thường không tiếc lời ca ngợi và thậm chí là thổi phồng về tiềm năng của miếng đất trong khu vực. Do đó, để nắm được giá trị thực của mảnh đất để tránh mua phải miếng đất “sốt ảo” thì khách hàng cần tìm hiểu thông tin từ nhiều nguồn cũng như đọc thông tin trên các tờ báo chính thống.

tìm hiểu kỹ thông tin miếng đất trước khi mua để tránh gặp phải rủi ro

Tính toán khả năng xin lên thổ cư của lô đất

Đối với những khách hàng đầu tư muốn mua đất trồng tư lâu năm để sinh lời thì cần lưu ý những điều kiện để miếng đất có thể xin lên thổ cư. Bởi khi bán thì ai cũng sẽ hứa hẹn và nói tốt về sản phẩm của mình rồi, còn trên thực tế có thực hiện được không lại là vấn đề hoàn toàn khác.

Khảo sát thực tế miếng đất

Việc khảo sát thực tế sẽ giúp khách hàng có thể chứng kiến tận mắt được sản phẩm mà mình sắp sở hữu. Tham quan thực tế cũng giúp bạn nắm được thông tin trực tiếp tại vùng đó. Tuy nhiên, khi khảo sát, khách hàng nên cảnh giác với những chiêu trò của người bán khiến bạn bị tác động.

Nhiều trường hợp lừa đảo được ghi nhận đó là môi giới thuê những người đóng giả làm khách hàng để tạo khan hiếm, khiến khách hàng tin tưởng là mảnh đất đó giá trị và xuống tiền nhanh chóng. Do vậy, khách hàng cần hết sức cảnh giác trước trường hợp này.

>> Đất nền Bình Châu 2021 – phân khúc bất động sản được săn đón nồng nhiệt  

4. Kết luận: kinh nghiệm mua đất trồng cây lâu năm

Từ những rủi ro và kinh nghiệm hạn chế tối đa rủi ro khi mua đất trồng cây lâu năm mà chúng tôi đã trình bày bên trên, có thể thấy được rằng việc mua bán đất trồng cây lâu năm luôn tồn tại 2 mặt lợi hại song song. Nếu bạn còn đang băn khoăn không biết có nên mua đất trồng cây lâu năm hay không thì câu trả lời của chúng tôi là có. Bởi, khi bạn mua đất trồng cây lâu năm với pháp lý an toàn và mức giá rẻ, khi xin lên được thổ cư sẽ bán lại được với giá tốt và từ đó mang về lợi nhuận hấp dẫn. Tuy nhiên, để mua đất trồng cây lâu năm an toàn và dễ dàng xin lên thổ cư, người mua cần dựa vào kinh nghiệm và độ uy tín của người bán hàng mà sẽ đưa ra những lựa chọn phù hợp nhất.

Đối với những khách hàng đầu tư mới, không nên đơn phương tìm hiểu sản phẩm mà hãy bắt đầu tìm hiểu nguồn thông tin xác thực và nhờ tới sự trợ giúp của những công ty bất động sản địa phương để trang bị được kiến thức nền tốt nhất. Sau đó khi có cơ hội và thời cơ mới xuống tiền để hưởng lời cao nhất.

Đất trồng cây lâu năm hiếm khi nào là sản phẩm đầu tư lướt sóng. Do đó, người mua nên xác định tâm lý rõ ràng để tránh trường hợp bị treo vốn dẫn đến lợi nhuận không gia tăng đúng như kỳ vọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *