Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Nên mua đất nền dự án hay đất tư nhân? Bài toán kinh tế dài hạn cho nhà đầu tư

Nên mua đất nền dự án hay đất tư nhân? Bài toán kinh tế dài hạn cho nhà đầu tư

Dù là cá nhân hay chủ đầu tư, ở thời điểm “đất đắt xắt ra vàng”, nếu bạn đang có nhu cầu chuyển đổi một khoản tiền lớn sang mua hoặc đầu tư đất nền thì bài viết này chính là dành cho bạn. Chúng tôi sẽ đưa ra một số những góc nhìn và phân tích những ưu thế và hạn chế khách quan của 2 nhóm đất nền phổ biến hiện nay đó là: Đất nền dự án và đất nền tư nhân.
Câu hỏi được đặt ra là đối với mỗi đơn vị đầu tư khi có nguồn vốn nên mua đất nền dự án hay đất tư nhân? Đâu sẽ là bài toán kinh tế dài hạn thông minh? Hãy cùng Kho đất nền Bình Châu tìm hiểu nhé.

Nên mua đất nền dự án hay đất tư nhân?
Nên mua đất nền dự án hay đất tư nhân là câu hỏi của nhiều nhà đầu tư

1. Tại sao nên mua đất nền dự án?

Đất nền dự án là phần đất thuộc dự án chưa tiến hành triển khai xây dựng, vẫn còn đang ở giai đoạn sơ khai ban đầu.

Ưu điểm của đất nền dự án:

Hạ tầng đồng bộ: Đường xã được mở rộng, có khả năng kết nối tới các trục giao thông trọng yếu của khu vực.Đặc biệt, đối với đất nền dự án, chủ đầu tư sẽ thiết kế và bố trí một phần khoảng đất rộng làm khu vui chơi, giải trí, thể thao rèn luyện sức khỏe và các dịch vụ giải trí khác,…đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và giải trí tối thiểu của người dân.

Tiềm năng tăng giá lớn: Đất nền dự án được đánh giá về tiềm năng cao hơn các loại mô hình như: Biệt thự, căn hộ, biệt thự liền kề hay shophouse,…giá trị BĐS có khả năng tăng mạnh trong thời gian tới với con số khó có thể dự liệu trước.
Các dự án đất nền thông thường sẽ được khởi công và hoàn thiện trong thời gian từ 1 – 2 năm, giá trị lô đất có thể tăng từ 30 – 40%, thậm chí 50 – 100% tùy vị trí cũng như xu thế thị trường 1 thời điểm nhất định.

Đất nền dự án

Thị trường bền vững: Dự án đất nền sẽ dễ rao bán hơn vì sẽ có hàng trăm, thậm chí hàng nghìn người cùng rao bán và giới thiệu về nó. Lợi thế trong việc tối ưu chi phí marketing, là chiến lược đầu tư dài hạn thông minh, kể cả với các nhà đầu tư đất nền lướt sóng.

Vị trí đẹp: Đất nền dự án thường nằm ở các tuyến đường huyết mạch hoặc gần các TTTM, nơi tập trung đông dân cư với nhu cầu sinh hoạt, ăn ở lớn.

Nhận hỗ trợ từ ngân hàng: Ngân hàng hỗ trợ cho các chủ đầu tư vay vốn cho khách bằng chính sổ đất vừa mua.

Hạn chế khi mua đất nền dự án:

Người chịu trách nhiệm: Đất nền dự án phải có người/chủ đầu tư đứng ra chịu trách nhiệm về giấy tờ thủ tục pháp lý, vấn đề quy hoạch và đền bù.

Rủi ro cao về mặt pháp lý: Ngay cả đối với các nhà đầu tư có kinh nghiệm, rủi ro về mặt pháp lý cũng là vấn đề rất khó tránh khỏi. Rủi ro về sai thông tin do phía chủ đầu tư cung cấp là một ví dụ điển hình.
Rất nhiều trường hợp hiện nay, cả đơn vị môi giới và nhà đầu tư đều dính phải những “cú lừa” nhớ đời do chủ đầu tư thao túng.
Dù có sự can thiệp của pháp luật, thiệt hại cũng rất khó hoàn lại 100%.

Bị phụ thuộc vào hạ tầng dự án: Đây cũng được coi là một trong những hạn chế khi đầu tư dạng đất nền dự án.
Nếu chủ đầu tư chưa thể hoàn thiện các hạ tầng tiện ích cũng như hệ thống giao thông theo đúng tiến độ cam kết thì nhà đầu tư sẽ gặp phải không ít khó khăn, khả năng bán và thuyết phục khách hàng rất thấp.
Trong các hợp đồng mua bán, chủ đầu tư thường được chậm tiến độ từ 3 – 12 tháng theo quy ước.
Các chuyên gia cho rằng, chủ đầu tư có thể không lỗ, vẫn có lợi nhuận, nhưng chi phí cơ hội bị thiệt hại đáng kể.

Giá cao: Đất nền dự án thường cao hơn đất nền tư nhân từ 30 – 50% do chi phí triển khai các hạng mục hạ tầng, giải phóng mặt bằng, chi phí lập kế hoạch và phê duyệt dự án.

Mất thời gian chờ cấp sổ: Khách hàng sẽ được chủ đầu tư tác sổ bàn giao khi: Dự án đã được bán hết, các hạng mục công trình được hoàn tất khâu nghiệm thu, nhà đầu tư đã hoàn thành việc đóng thuế cho cơ quan nhà Nước.

Bạn cũng quan tâm: Phương pháp tự định giá đất cho khách hàng mới

Một số lưu ý khi mua đất nền dự án:

Đất nền dự án đầy tiềm năng

Dựa theo quyết định giao đất và quyết định 1/500, việc mua đất nền dự án cần có sự đồng ý phân lô bán nền của chính quyền địa phương.

Nghiên cứu về chủ đầu tư: Đây là lưu ý giúp khắc phục hạn chế của việc mua đất nền dự án. Chủ đầu tư tin cậy, uy tín sẽ giúp các nhà đầu tư hạn chế được những rủi ro không đáng có.

Các chủ đầu tư đáng tin cậy thường sở hữu các đặc điểm sau:

 • Năng lực tài chính mạnh
 • Thông tin tra cứu về tiểu sử hoạt động công khai
 • Có các báo cáo tài chính minh bạch, rõ ràng
 • Sở hữu các dự án thành công trước đó
 • Ít hoặc không có khiếu nại từ các khách hàng từ các dự án trước đó.
 • Các chủ đầu tư có thể chủ động khảo sát người dân ở quanh khu vực để có quyết định đầu tư đúng đắn.
 • Chỉ giao dịch với điều kiện giấy tờ rõ ràng: Các nhà đầu tư hoặc bên môi giới cần yêu cầu bên bán cung cấp đầy đủ một số giấy tờ cần thiết như: Giấy phép xây dựng, quy hoạch 1/500, giấy xác thực đã đóng đủ thuế, giấy ủy quyền trong việc phân phối cho các bên môi giới.
 • Nếu bên bán từ chối hoặc gây trở ngại, chúng tôi khuyên bạn nên từ bỏ miếng bánh này để đảm bảo lợi ích của mình.
 • Nắm rõ các điều khoản trong hợp đồng: Các nhà đầu tư hãy chủ động nắm rõ thông tin về quyền lợi và trách nhiệm của cả 2 bên đối với đất nền được mua bao gồm: Tiến độ đóng tiền từ bên mua, tiền độ xây dựng từ bên bán, các điều khoản phạt nếu như các bên không thực hiện đúng,…
 • Cân đối tài chính, ngân sách một cách hợp lý: Với lợi thế hỗ trợ thanh toán một phần và chia ra nhiều đợt, nhiều nhà đầu tư đã nhận định và hạch toán sai về số tiền phải đóng, bạn vẫn phải đóng đủ, chỉ là chia nhỏ ra thôi. Do đó, hãy lưu ý cân nhắc nguồn lực tài chính của mình nhé.
 • Không nên mua đất chung sổ: Xuất phát từ vấn đề thủ tục phức tạp dễ gây ra tranh chấp, khiếu nại giữa các bên đồng sở hữu, nếu xét theo bài toán kinh tế thì thiệt hại sẽ là phần nhiều.

2. Tại sao nên mua đất nền tư nhân?

Đất nền tư nhân là loại đất được tư nhân quản lý và toàn quyền khai thác sử dụng cũng như mua bán.

Ưu điểm của đất nền tư nhân:

Mức giá thấp hơn: So với đất nền dự án, đất nền tư nhân do cá nhân sở hữu nên giá đất mềm hơn.
Tư nhân sẽ tránh được chi phí tách thửa bị phát sinh, chi phí lên thổ cư, hoàn toàn sang nhượng được ngay mà không bị phụ thuộc vào một bên khác hoặc tốn kém thời gian.
Cùng với vị trí và diện tích như nhau, đất nền tư nhân có giá tốt hơn.
Nếu bạn đang có một khoản tiền sẵn sàng, việc đầu tư mua đất nền tư nhân là điều vô cùng đơn giản và dễ dàng.
Không phải chờ nhận sổ: Ngay sau khi sang tiền, trong vòng 30 ngày, bạn sẽ được cấp sổ đỏ ngay.

Đất nền tư nhân
Đất nền tư nhân sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội

Hạn chế của đất nền tư nhân:

Về thông tin: Do không phải đất nền dự án, chi phí marketing không lớn, nên nếu các nhà đầu tư có nhu cầu mua đất nền tư nhân cần chủ động thu thập, tìm hiểu những đầu mục thông tin cần để tiến hành mua và sở hữu.
Do đó, rủi ro về sai lệch hoặc thiếu thông tin là rất lớn.
Về vị trí: Đất nền tư nhân không phải nơi nào cũng có vị trí đẹp với mức giá hấp dẫn, để đạt được cả 2 yếu tố trên, các nhà đầu tư cần bỏ ra công sức để lựa chọn và lọc ra những mảnh đất đẹp và ưng ý.
Vị trí đất thường không đẹp và tiện lợi được như đất nền dự án.
Về hạ tầng: Đất nền tư nhân thường sử dụng tài nguyên hiện hữu của nhà nước nên hệ thống hạ tầng xung quanh thường không đồng bộ và tiện ích như đất nền dự án.
Ngân hàng hỗ trợ có thể hỗ trợ hoặc từ chối hỗ trợ đối với đầu tư dự án đất nền tư nhân.

Khi mua đất nền tư nhân cần lưu ý gì?

Đất nền tư nhân có giá ưu đãi hơn
Khi đầu tư đất nền tư nhân, các nhà đầu tư nên lưu tâm tới 3 yếu tố tiên quyết sau:

Sổ đỏ: Đất đã được cấp sổ đỏ chưa?

Lên đất thổ cư: Một số trường hợp đất nền tư nhân là đất trồng cây lâu năm, chưa lên thổ cư thì cần tiến hành quy hoạch khu đất, kiểm tra vị trí khu đất có thuộc khu dân cư hay không. Chủ đầu tư có thể kiểm chứng trực tiếp tại phòng tài nguyên môi trường của huyện.

Hạ tầng giao thông: Đất nền tư nhân đã có đường hay chưa là một trong những vấn đề nhà đầu tư cần quan tâm. Đối với một số đất nền tư nhân chưa thể hiện đường thì cần phải có văn bản cho thấy sự chấp thuận của địa phương, cho phép chủ đất sử dụng đất chính chủ để xây dựng đường.

Trên hết, nên mua đất nền hay đất tư nhân sẽ phụ thuộc vào mục đích và nhu cầu của các nhà đầu tư. Với những phân tích khách quan phía trên bài viết, chúng tôi hy vọng các nhà đầu tư có thể đưa ra những chiến lược đầu tư mua đất nền phù hợp giúp tối ưu chi phí và tối đa hóa lợi nhuận trong dài hạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *