Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Chuyên Gia “Mách Nước” Kinh Nghiệm Mua Đất Sổ Chung Để Không Tiền Mất Tật Mang

Chuyên Gia “Mách Nước” Kinh Nghiệm Mua Đất Sổ Chung Để Không Tiền Mất Tật Mang

Đất có sổ chung được rao bán rất nhiều trên thị trường hiện nay và trên thực tế cũng có không ít người lựa chọn mua đất sổ chung để đầu tư hoặc để ở. Tuy nhiên, với vấn nạn mà nhiều khách hàng gặp phải khi mua phải miếng đất không thể tách thửa dẫn đến tiền mất, tật mang và vô hình chung khiến cho nhiều khách hàng mới dè dặt với phân khúc sản phẩm này. Trong bài viết dưới đây, bạn đọc sẽ nắm rõ được các thông tin, thủ tục liên quan đến đất sổ chung cũng như những kinh nghiệm hữu ích khi mua đất sổ chung để giảm thiểu tỉ lệ rủi ro thấp nhất có thể.

Đất sổ chung là gì?

Khi mua đất, khách hàng sẽ nhìn thấy trên sổ hồng, hay còn gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.
Trong cuốn sổ, hình thức xác lập quyền sở hữu đất được cơ quan chức năng có thẩm quyền công nhận dưới 2 hình thức chính:

  • Hình thức sở hữu riêng: giấy chứng nhận được cấp riêng cho 1 chủ sở hữu – trường hợp này là sổ đỏ riêng, sổ hồng riêng
  • Hình thức sở hữu chung: giấy chứng nhận cho nhiều chủ sở hữu – trường hợp này sẽ là sỏ đỏ chung, sổ hồng chung. Sổ hồng chung được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận và cấp cho từ 2 người đứng tên trong sổ trở lên mà không cần phải có mối quan hệ gia đình, vợ hoặc chồng, con của người đứng tên chủ sở hữu.

Tìm hiểu chi tiết về Sổ hồng, sổ đỏ

Đất sổ chung là gì

Một vài điều lưu ý khi mua đất sổ chung

Theo luật pháp Việt Nam đã quy định thì nhà đất có sổ hồng, sổ đỏ chung sẽ là tài sản chung thuộc quyền sở hữu chung của các đồng sở hữu đã được đề tên trên sổ. Do đó, một khi tài sản đã thuộc quyền sở hữu chung thì cá nhân không thể làm các thủ tục ký kết và hợp đồng mua bán theo quy định của pháp luật nếu không có giấy ủy quyền chấp thuận của các chủ sở hữu cho phép 1 cá nhân thực hiện chuyển quyền sử dụng cho người khác.

Khi mua đất có sổ chung, người mua đặc biệt lưu ý việc mua bán chỉ được luật pháp công nhận làm chứng thông qua văn bản giao nhận bằng tay. Nhiều khách hàng cá nhân đôi khi vì vội vàng hoặc không hiểu biết về pháp luật mà tin tưởng lời hứa hẹn của người bán mà không làm rõ ràng ngay từ đầu rất dễ gặp phải những phiền toái không đáng có về sau này.

Các chủ sở hữu chung của tài sản hợp nhất có quyền và nghĩa vụ ngang nhau đối với tài sản thuộc quyền sở hữu chung. Nếu một trong những người đồng sở hữu muốn bán hay chuyển quyền sử dụng đất cho người khác thì cần xem xét tài sản đó có thể phân chia ra hay không. Nếu có thể phân chia thì chủ sở hữu có thể làm thủ tục xin tách sổ riêng. Trong trường hợp không thể tách sổ riêng thì tài sản đó chỉ có thể sử dụng chung mà thôi.

Thủ tục xin tách sổ khi mua đất chung sổ hồng

Khi chắc chắn rằng lô đất đủ điều kiện tách thửa thì người sử dụng đất sẽ chuẩn bị thủ tục như sau để xin tách thửa đất.

Hồ sơ gồm có:

Đơn xin tách thửa của người sử dụng đất
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Thủ tục xin tách sổ khi mua đất sổ hồng chung

Thủ tục xin tách thửa:

So với thủ tục làm sổ đỏ lần đầu thì thủ tục tách thửa sẽ phức tạp hơn nên sẽ mất nhiều thời gian hơn. Quy trình đầy đủ bao gồm các bước sau:

Bước 1: nộp hồ sơ
Người có nhu cầu xin tách thửa lập 1 bộ hồ sơ gồm các giấy tờ như trên và nộp tại Phòng Tài nguyên và Môi trường.

Bước 2: xử lý
Cơ quan tài nguyên và môi trường sẽ có trách nhiệm gửi hồ sơ lên trên phòng đăng ký quyền sử dụng đất trực thuộc để chuẩn bị hồ sơ địa chính (tập tài liệu thông tin chi tiết về hiện trạng và tình trạng pháp lý của lô đất). Thời gian xử lý không quá 7 ngày.

Sau khi Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất nhận được hồ sơ, tại đây sẽ làm trích lục bản đồ địa chính, trích sao hồ sơ địa chính và sẽ gửi về cơ quan tài nguyên và môi trường cùng cấp. Thời gian xử lý không quá 10 ngày.

Phòng tài nguyên và môi trường sau khi nhận được trích lục bản đồ địa chính và trích sao hồ sơ địa chính sẽ thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rồi trình lên Ủy ban nhân dân cùng cấp xem xét và ký chứng nhận quyền sử dụng đất cho thửa đất mới. Thời gian xử lý không quá 10 ngày.

Tiếp theo đó, Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền sẽ xem xét, ký và gửi cho cơ quan tài nguyên và môi trường trong vòng không quá 7 ngày.

Sau khi nhận được giấy chứng nhận đã được ký, cơ quan tài nguyên và môi trường sẽ cấp bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất mới được tách ra từ thửa cũ cho người chủ sở hữu.

Kinh nghiệm mua đất sổ chung an toàn cho nhà đầu tư

Xem xét kỹ lưỡng để không mua phải đất nằm trong diện quy hoạch

Vấn đề pháp lý là yếu tố cần được đặt lên hàng đầu khi mua đất. Người mua tốt nhất nên nói không với những lô đất không có pháp lý rõ ràng dù cho lô đất đó có rẻ đến mấy. Bởi nếu pháp lý không rõ ràng, người mua sẽ dễ dàng mua phải lô đất đang nằm trong diện quy hoạch hoặc tranh chấp, những lô đất này giá trị rất thấp hoặc không có tính thanh khoản cao. Người mua lúc này không những không được lợi mà còn mất tiền thêm.

Kinh nghiệm mua đất sổ chung

Có giấy tờ cam kết rõ ràng trước khi mua

Nếu như lô đất đẹp, đang có giá tốt mà người chủ đất cam kết sẽ tách cho người mua thì khách hàng cũng nên yêu cầu họ viết giấy cam kết và có người làm chứng để mọi thủ tục được rạch ròi. Văn bản mua bán cần có đầy đủ chữ ký của người mua, người bán và bên làm chứng thứ 3 để sau này tránh xảy ra những hiểu lầm ảnh hưởng đến quyền lợi đôi bên.

Những câu hỏi thường gặp khi mua đất có sổ hồng chung

Sổ hồng chung có thế chấp ngân hàng được không?

Như đã trình bày, sổ hồng chung nếu không được sự đồng ý và có giấy ủy quyền chấp nhận của tất cả các chủ sở hữu trong sổ thì không thể thế chấp ngân hàng được. Cá nhân có thể xác định phần riêng, sau đó thỏa thuận và phân chia với các đồng sở hữu để dùng phần tài sản riêng để thế chấp.

Mua đất sổ chung có an toàn hay không?

Việc an toàn hay không phụ thuộc rất lớn vào người mua. Để tự bảo vệ quyền lợi của mình, người mua trước khi ký hợp đồng mua bán cần tìm hiểu rõ ràng thông tin về sản phẩm cũng như pháp lý của lô đất, cùng với đó là có những thỏa thuận rõ ràng trên văn bản để đảm bảo quyền lợi cho mình.

Kết luận: có nên mua đất sổ chung hay không?

Nếu như bạn có nguồn tài chính giới hạn và vẫn muốn mua đất sổ chung thì hãy dành thời gian tìm hiểu kỹ lưỡng nhé. Việc tìm hiểu kỹ lưỡng sẽ giúp bạn có được câu trả lời chính xác nhất về việc có nên mua đất sổ chung hay không.

Trên đây là bài viết về chủ đề mua đất sổ chung. Hy vọng với những chia sẻ trên, khách hàng đã nắm được những thông tin cần thiết nhất để có hướng đầu tư đúng đắn cho mình.

Xem các bài viết mới nhất tại: https://khodatnenbinhchau.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *