Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Hướng Dẫn Chi Tiết Thủ Tục Chuyển Đổi Đất Trồng Cây Lâu Năm Sang Đất Ở

Hướng Dẫn Chi Tiết Thủ Tục Chuyển Đổi Đất Trồng Cây Lâu Năm Sang Đất Ở

Đất trồng cây lâu năm là một phân khúc sản phẩm đầu tư phổ biến của những nhà đầu tư đất nền bởi những ưu điểm như giá thành rẻ, có thể chuyển đổi lên thổ cư và bán ra với mức giá cao. Tuy nhiên, không phải khách hàng nào cũng nắm rõ về các thủ tục pháp lý, lệ phí và quy định chuyển chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sang đất ở.

Chỉ với 2 phút đọc bài viết dưới đây, khách hàng sẽ nắm được những kiến thức cần thiết nhất về vấn đề này.

Đất trồng cây lâu năm là gì, tại sao cần chuyển đổi sang đất ở?

Trong Khoản 1, Điều 10 của Luật Đất Đai 2013 có quy định rõ: đất trồng cây lâu năm thuộc nhóm đất nông nghiệp, được sử dụng để trồng các loại cây một lần, sinh trưởng và cho thu hoạc trong nhiều năm. Vì vậy, đất trồng cây lâu năm chỉ được sử dụng vào các mục đích phục vụ cho nông nghiệp và không được phép sử dụng vào các mục đích khác. Nếu như người sử dụng đất muốn xây nhà hoặc các công trình dân sinh trên đó thì phải làm thủ tục xin chuyển đổi mục đích sử dụng lên đất ở, hay còn gọi là đất thổ cư theo quy định của Nhà nước đề ra.

Cần chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sang đất ở
Cần chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sang đất ở để được xây dựng hợp pháp

Quy định & điều kiện chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sang đất ở

Khi người chủ sở hữu đất muốn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở thì cần có sự đồng ý của các cơ quan có thẩm quyền theo khoản 1, Điều 57 Luật Đất Đai 2013.

Đất đủ điều kiện để chuyển đổi cần phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất của địa phương hoặc kế hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng đô thị, điểm dân cư tại nông thông đã được Nhà nước xem xét và phê duyệt.

Bên cạnh đó, mảnh đất muốn xin chuyển đổi lên đất ở cũng cần phải đáp ứng được diện tích đất tối thiểu được cho phép tách thửa tại địa phương đó.

Cụ thể, căn cứ theo Điều 52 Luật Đất Đai 2013, cơ quan Nhà nước cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất dựa trên 2 điều kiện:

Quy định chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm sang đất ở
Quy định chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm sang đất ở

Điều kiện 1: kế hoạch sử dụng đất ở cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Dựa trên Thông Tư 29/2014/TT-BTNMT của Bộ Tài Nguyên và Môi Trường. Khi người dân có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất, ở cấp huyện cần xác định lại diện tích của tài sản đó dến từng đơn vị hành chính theo kế hoạch sử dụng đất hàng năm.

Điều kiện 2: nhu cầu sử dụng đất được thể hiện trong dự án đầu tư, tờ đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất, đơn xin giao đất

Người sử dụng đất cần liên hệ với phòng Tài Nguyên và Môi Trường để biến được mảnh đất của mình có được phép chuyển đổi mục đích sử dụng hay không. Nếu kế hoạch sử dụng đất hằng năm của cấp huyện được phê duyệt bởi cấp có thẩm quyền của Nhà nước phê duyệt thì phần diện tích đó sẽ được chuyển khi có đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất của mảnh đất này.

Khi tìm hiểu quy định chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên đất ở, khách hàng cần đồng thời tìm hiểu về giới hạn diện tích đất có thể chuyển đổi tại địa phương. Ví dụ, tại một số khu vực như Cần Giờ hay Phan Thiết, có những lô đất với diện tích là 1000m2 nhưng chỉ có 300m2 được chuyển đổi thành đất ở.

Thủ tục chi tiết chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sang đất ở

Sau khi xác định mảnh đất đang sở hữu đủ điều kiện để chuyển đổi lên đất ở, khách hàng làm đơn và thực hiện thủ tục xin chuyển đổi từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở theo các bước như sau:

Bước 1: chuẩn bị hồ sơ gồm:

Đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo Mẫu số 01 kèm theo Thông tư 30/2014/TT-BTNMT
Sổ đỏ, sổ hồng photo công chứng
Sổ hộ khẩu, chứng minh thư của chủ sở hữu đất hoặc thẻ căn cước công dân.

Đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất
Mẫu đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Bước 2: nộp hồ sơ

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất là Phòng Tài Nguyên và Môi Trường.
Trong trường hợp người xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất chưa nộp đầy đủ các giấy tờ trong bộ hồ sơ thì trong thời gian làm việc không quá 3 ngày, cơ quan tiếp nhận và xử lý hồ sơ sẽ gửi thông báo cụ thể để hướng dẫn người dân bổ sung thêm giấy tờ hoàn chỉnh theo đúng quy định của pháp luật.

Bước 3: cơ quan chức năng có thẩm quyền giải quyết hồ sơ

Sau khi hồ sơ hợp lệ, Phòng Tài Nguyên và Môi Trường sẽ có thông báo trực tiếp đến người sử dụng đất để thực hiện các nghĩa vụ tài chính theo như quy định. Lúc này, bạn sẽ ra cơ quan thuế của nhà nước để nộp tiền để được xử lý hồ sơ nhanh chóng.

Bạn nhớ giữ lại hóa đơn để xuất trình và đối chiếu khi cần.

Bước 4: nhận kết quả

Thời gian trả kết quả cho người dân sẽ dao động trong 2 mốc thời gian chính:

Không quá 15 ngày với các trường hợp thông thường
Không quá 25 ngày với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu vùng xa, các xã, huyện thuộc vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn.

Mức phí chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sang đất ở

Khi thực hiện thủ tục xin chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sang đất ở, người sử dụng đất sẽ phải nộp một khoản lệ phí được gọi là tiền sử dụng đất căn cứ theo Điểm B, Khoản 2, Điều 5 Nghị Định 45/2014/NĐ-CP. Mức chênh lệch được tuân theo bảng giá đất Nhà nước ở từng địa phương.

Cụ thể, phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở được tính theo công thức sau:

Tiền sử dụng theo giá đất ở – Tiền sử dụng theo giá đất nông nghiệp = Tiền sử dụng đất cần nộp.

Một vài lưu ý để dễ dàng chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên đất thổ cư

Theo dõi và cập nhật chính sách, kế hoạch sử dụng đất tại địa phương nơi bạn chuẩn bị mua đất.

Nếu không nắm rõ các quy trình và thủ tục xin chuyển đổi từ đất trồng cây lâu năm sang đất thổ cư, quý khách hàng có thể liên hệ các công ty hoặc đơn vị tư vấn để được hỗ trợ.
Khi chuẩn bị hồ sơ, nên làm dư ra 1 – 2 bộ phòng khi cần thiết sẽ có để dùng luôn.
Sau khi được thông báo hồ sơ đủ điều kiện, khách hàng nên nhanh chóng thực hiện nghĩa vụ thuế phí để hồ sơ được giải quyết nhanh chóng nhất.

Trên đây là toàn bộ thông tin về thủ tục xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp được những kiến thức đầy đủ nhất cho quý khách. Theo dõi thông tin về luật đất đai tại website: https://khodatnenbinhchau.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *