Chuyển tới nội dung
Trang chủ » [Cẩm nang đầu tư] Cách đầu tư đất nền hiệu quả 2021

[Cẩm nang đầu tư] Cách đầu tư đất nền hiệu quả 2021

Đầu tư đất nền đã chứng minh được tiềm năng cũng như sức hút riêng của mình khi trở thành một trong những kênh đầu tư hấp dẫn hàng đầu hiện nay. Tuy nhiên, lợi nhuận luôn đi kèm với rủi ro, đầu tư đất nền cũng không ngoại lệ. Hiểu được điều này, chúng tôi đã tổng hợp, đúc kết ra một số những tư duy “xương máu” về cách đầu tư đất nền hiệu quả.

Nếu bạn là nhà đầu tư đang sở hữu nguồn vốn nhàn rỗi và hứng thú với lĩnh vực này, hãy tham khảo những lưu ý của chúng tôi qua bài viết dưới đây.

Cách đầu tư đất nền hiệu quả
Cách đầu tư đất nền hiệu quả

1. Giải mã sức hút đầu tư đất nền?

Trước khi nắm được cách đầu tư đất nền hiệu quả, chúng ta cần hiểu đất nền là gì? Đầu tư loại hình này có những ưu thế như thế nào?

Hiểu một cách đơn giản, đất nền là loại đất gần như chưa có bất kỳ tác động nào của con người như đào bới, san lấp,… hiện trạng ban đầu của đất được giữ nguyên.

Ưu thế vượt trội của đầu tư đất nền như:

  • Tiềm năng sinh lời lớn
  • Lợi nhuận kỳ vọng mang lại cao hơn lãi suất gửi ngân hàng
  • Tài nguyên đất không thể tái sinh, dân cư gia tăng, quỹ đất khan hiếm, đầu tư đất nền là kênh đầu tư đầy tiềm năng
  • Không bị chi phối, dắt mũi bởi các quảng cáo ảo
  • Một số dự án đất nền được ngân hàng hỗ trợ cho vay vốn -> đảm bảo an toàn
Đầu tư đất nền mang lại lợi nhuận cao
Đầu tư đất nền mang lại lợi nhuận cao

2. Cách đầu tư đất nền hiệu quả mới nhất 2021

Dưới đây là một số những gợi ý và tư duy quan trọng về cách đầu tư đất nền hiệu quả do các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản chia sẻ. Bạn hãy lưu lại để dễ tìm đọc khi cần nhé.

>> Đất nền Bình Châu: phân khúc bất động sản được săn đón năm 2021

Ưu tiên chọn đất nền tư nhân

Đất nền tư nhân do cá nhân, tư nhân quản lý, toàn quyền trong việc khai thác, mua bán và sử dụng, cả bên mua và bên bán hoàn toàn chủ động mà không phải phụ thuộc vào một bên cụ thể.

Mức giá đất nền thường mềm và thấp hơn so với đất nền dự án do cá nhân sở hữu. Cùng một diện tích và số tiền, bạn có thể mua được đất nền ở vị trí và tiềm năng giá trị tốt hơn.

Dưới mô hình là đất nền tư nhân, các cá nhân sẽ giảm được nhiều chi phí phát sinh như chi phí lên thổ cư, phí tách thửa bị phát sinh,… Các tư nhân có thể sang nhượng ngay lập tức theo ý muốn.

Đặc biệt, đầu tư đất nền không cần chờ nhận sổ đỏ đến mòn mỏi, tiền trao là sổ đỏ có, thường trong vòng 30 ngày sẽ được cấp.

Do đó, đầu tư đất nền tư nhân luôn được các nhà đầu tư ưu tiên hướng đến, đặc biệt là đối với đầu tư dài hạn.

Trau dồi kiến thức chuyên môn về đầu tư đất nền

Tham gia phân khúc đầu tư đất nền, dù với vai trò là nhà đầu tư hay “tân binh”, việc nắm được những kiến thức chuyên môn căn bản trong lĩnh vực này là rất cần thiết, kiến thức sẽ giúp bạn chủ động, đánh giá và xác thực được những thông tin quan trọng, giảm thiểu nguy cơ bị dắt mũi hoặc bị động từ nhiều bên.

Đo lường mật độ dân cư xung quanh hoặc liền kề dự án đất nền

Nên đầu tư những vị trí đất nền tập trung đông đúc khu dân cư. Dân số tăng sẽ kích cầu trong việc mua đất nền để xây nhà, đáp ứng nhu cầu ăn ở.

Ngoài ra, nơi nào đông dân cư, nơi ấy sẽ phát triển không chỉ là hạ tầng cơ sở, mà các hệ thống tiện ích cũng sẽ được đầu tư phát triển như: Trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí, resort, khu nghỉ dưỡng,…giá đất nền cũng do đó sẽ tăng mạnh.

Ban đầu, các nhà đầu tư thường sẽ có chiến lược tập trung các vị trí đất nền gần các điểm thu hút như chợ, khu du lịch, trạm y tế,…để đón đầu tiềm năng phát triển trong dài hạn.

Do đó, có thể nói mật độ dân cư tỉ lệ thuận với giá bất động sản đất nền.

Đo lường mật độ dân cư xung quanh khu vực lô đất định đầu tư

Xác minh quy mô dự án và chủ đầu tư dự án

Một trong những cách đầu tư đất nền hiệu quả là việc chủ động xác minh chủ đầu tư cũng như quy mô thực của dự án. Cụ thể:

Chủ đầu tư hoạt động trong những lĩnh vực gì, các dự án trước đó của họ khả năng thanh khoản như thế nào, từ đó nhà đầu tư đo lường được tiềm năng và rủi ro có nên đầu tư vào dự án đó hay không, có dễ bán ra hay không.

Không chỉ vậy, các nhà đầu tư cần xác minh quy mô cụ thể của dự án (tổng diện tích) để so sánh với mức giá được đưa ra, từ đó quyết định có nên đầu tư hay không.

Tiến hành thẩm định giá khu đất nền dự kiến đầu tư

Trước khi đầu tư nên tiến hành thẩm định giá khu đất, đây là bước giúp chủ đầu tư tăng hiệu quả sử dụng nguồn vốn, tối ưu chi phí và tránh bị rơi vào “bẫy” giá.

Cơ sở để định giá khu đất nền sắp đầu tư là so sánh với các lô đất khác về giá. Để đạt được sự chính xác, nên tìm lô đất cùng khu vực, tại cùng thời điểm hoặc lô đất tại các khu vực lân cận.

Ngoài ra, để chắc chắn, chủ đầu tư có thể mời chuyên gia phân tích trong lĩnh vực bất động sản về tham vấn và hỗ trợ.

Tính thanh khoản của khu đất cần được xác định rõ ràng

Tính thanh khoản hay khả năng chuyển đổi thành tiền mặt là yếu tố rất quan trọng trong đầu tư đất nền. Các nhà đầu tư sẽ tránh được rủi ro bị chôn vốn do không thể bán ngay.

Hãy nhớ xác định giá trị thanh khoản của lô đất trong thời gian cụ thể sau khi đã tiến hành thẩm định lô đất.

Chủ động kiểm soát nguồn vốn với số vốn an toàn

Đầu tư bất động sản đem lại lợi nhuận cao nhưng có thể không nhận được lợi nhuận ngay tức khắc như bán buôn. Do đó, khuyến khích cá nhân hoặc các chủ đầu tư ưu tiên sử dụng nguồn vốn nhàn rỗi.

Nếu tài chính chưa đủ, nên đi vay mượn với lãi suất thấp hoặc không lãi suất từ bạn bè hoặc người thân tín để giảm thiểu rủi ro.

Là một “tân binh” mới tham gia, chủ đầu tư cần hạn chế đầu tư ngay tại thời điểm đang sốt giá, hãy chờ đợi đến khi thị trường bình ổn.

Thêm vào đó, không nên mạo hiểm đầu tư số vốn quá khả năng kiểm soát hoặc chi trả.

Nguyên tắc vay ở ngưỡng an toàn như sau (Nguyên tắc 50 – 50): Không vay quá 50% giá trị của sản phẩm, không trả lại + vốn quá 50% giá trị tổng thu nhập hàng tháng.

Cân đối dòng tiền - cách đầu tư đất nền hiệu quả và an toàn

Định hướng đầu tư đất nền theo nhóm, giảm thiểu rủi ro

Đầu tư đất nền theo nhóm không chỉ tăng cơ hội đầu tư những khu đất nền tiềm năng, giá trị lớn mà còn giúp san sẻ rủi ro không mong đợi.

Sự tham gia của nhiều cá nhân sẽ giúp đưa ra những lựa chọn sáng suốt. Khuyến khích tìm động đội đầu tư chung đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư đất nền. Người nào mạnh về mảng nào sẽ trực tiếp phụ trách và giám sát.

Kiểm tra tính pháp lý và quy hoạch của khu đất nền sẽ đầu tư

Kiểm tra tính pháp lý của khu đất là một trong những cách đầu tư đất nền hiệu quả.

Những khu đất nền đầu tư không được nằm trong quy hoạch của Nhà nước, không bị tranh chấp và phải có pháp lý rõ ràng.

Thao tác kiểm tra này sẽ giúp tăng tính khả thi khi chủ đầu tư rót vốn.

Một trong những cách để kiểm chứng nhanh nhất là tới các công ty tư vấn về luật hoặc các công ty có dịch vụ về tư vấn đầu tư BĐS.

Ngoài ra, ngân hàng cũng có thể hỗ trợ chủ đầu tư tiến hành thẩm định khi làm hồ sơ vay vốn. 

Chọn khu đất nền có vị trí giao thông thuận tiện

Vị trí khu đất nền không chỉ là cơ sở để bên bán định giá mà còn là căn cứ để chủ đầu tư kỳ vọng về tiềm năng của khu đất trong tương lai.

Thông thường, các vị trí khu đất có giao thông thuận tiện sẽ có giá bán rất cao, đặc biệt là gần các tuyến đường huyết mạch, có khả năng kết nối với các khu vực lân cận.

Nơi có hạ tầng đảm bảo, giao thông di chuyển thuận tiện sẽ gọi mời được cư dân tới sinh sống và thu hút các chủ đầu tư.

Dân cư đông, hạ tầng được Chính phủ đầu tư triển khai sẽ trở thành yếu tố giúp kinh tế khu vực tăng trưởng, từ đó đem lại tác động tích cực tới thị trường bất động sản nói chúng và phân khúc đất nền nói riêng.

Trên đây là những chia sẻ của chuyên gia BĐS xoay quanh vấn đề về cách đầu tư đất nền hiệu quả mới nhất. Với tiềm năng phát triển mạnh, lợi nhuận cao, hy vọng bạn sẽ sớm tham gia vào cuộc chơi và trở thành nhà đầu tư thông minh trong thị trường này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *